Nỗi khổ mang tên Viêm tinh hoàn

NỖI KHỔ MANG TÊN VIÊM TINH HOÀN.

Bất kỳ nam giới nào khi có triệu chứng lạ ở tinh hoàn đều lo lắng. Chính vì thế, có sự hiểu biết về các căn bệnh này sẽ giúp nam giới phòng tránh hiệu quả.

Tinh hoàn chiếm một vị trí hết sức quan trọng đối với nam giới khi đảm bảo khả năng sinh sản của nam giới và sản xuất testosterone. Tuy nhiên, lại có khá nhiều bệnh liên quan đến bộ phần nhạy cảm này. Ung thư tinh hoàn và viêm tinh hoàn là một trong số đó. Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn, vi trùng, virut  gây ra viêm nhiễm. Hiện tượng đau, sưng tấy ở tinh hoàn khiến người mắc phải rất khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM TINH HOÀN

Viêm tinh hoàn do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập gây nên viêm nghiễm và bệnh có thể lây nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

1.                 Do nhiễm virut quai bị

ung thư tinh hoàn
Bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh lý lây nhiễm qua đường hô hấp, tuyến nước bọt, gặp nhiều nhất ở các bé trai và bạn nam trong độ tuổi dậy thì (từ 3 đến 19 tuổi). Bệnh có thể chữa khỏi nhưng theo thống kê có đến 20% nam giới mắc quai bị biến chứng thành bệnh viêm tinh hoàn (virut quai bị di chuyển vào tinh hoàn gây viêm), khi này nếu nam giới không được chăm sóc đặc biệt bởi các bác sỹ chuyên khoa. Viêm tinh hoàn có thể diễn biến nặng hơn gây teo tinh hoàn làm mất khả năng sinh sản và tình dục.

2.                 Mắc bệnh qua đường tình dục

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây viêm tinh hoàn với nam giới. Những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp là lậu, chlamydia, sùi mào gà, giang mai. Khi các loại virut, vi khuẩn này xâm nhập vào cơ quan sinh dục của nam giới chúng sẽ nhanh chóng di chuyển đến tinh hoàn gây viêm nhiễm tinh hoàn.

3.                 Bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Ở nam giới, ống dẫn nước tiểu cũng đóng vai trò là ống dẫn tinh, do vậy các tác nhân (như vi khuẩn, virut) gây ra bệnh tại đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo) dễ dàng biến chứng vào cơ quan sinh dục của nam giới gây ra viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn. Khi có các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu các quý ông nên đi khám để chữa trị kịp thời, nhằm ngăn cản virut, vi khuẩn tấn công vào tinh hoàn.

4.                 Viêm bao quy đầu

Đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới bị dài hoặc hẹp bao quy đầu. Do bao quy đầu bịt kín dương vật nên nam giới gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh, các chất cặn bã sinh dục, chất thải lâu ngày bị đọng lại ở bao quy đầu là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Viêm quy đầu dễ dàng phát triển thành các bệnh lý nam khoa khác như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn...

5.                 Di chứng phẫu thuật

Việc nam giới từng có tiền sử thực hiện các cuộc phẫu thuật ở cơ quan niệu dục như phẫu thuật bàng quang, lấy sỏi, khối u, đặt ống thông hoặc đưa dụng cụ y tế vào dương vật có thể để lại hậu quả gây ra bệnh viêm tinh hoàn.

6.                 Quan hệ tình dục-thủ dâm

Nam giới có quan hệ tình dục với bạn tình hoặc thủ dâm quá mạnh bạo khiến cơ quan sinh dục bị trầy xước, tổn thương, nhiễm trùng cũng là một yếu tố dẫn đến căn bệnh viêm tinh hoàn.

7.                 Dị ứng bao cao su

Một số nam giới có thể bị kích ứng khi sử dụng bao cao su, chất diệt tinh trùng, dung dịch tẩy rửa… khiến cơ quan sinh dục bị dị ứng, tinh hoàn bị viêm nhiễm.

8.                 Tinh hoàn bị tổn thương

Do quan hệ tình dục mạnh hay va chạm với vật thể bên ngoài cũng có thể dẫn đến chứng viêm tinh hoàn.

Như vậy, trên đây là các nguyên nhân gây ra bệnh viêm tinh hoàn mà các đấng mài râu nên để ý để phòng tránh kịp thời.