Gạt bỏ nỗi lo điều trị ung thư tinh hoàn

GẠT BỎ NỖI LO ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TINH HOÀN.

Hoang mang, sợ hãi, tuyệt vọng là những biểu hiện tiêu cực chung khi mắc phải bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, hãy gạt bỏ nỗi lo đó đi vì ung thư đã có thể điều trị.
Chẩn đoán bệnh là một công việc cực kỳ quan trọng. Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh nhân xem có xuất hiện khối u ở tinh hoàn hay có hạch ở vùng bẹn, vùng xương chậu hay không. Sau siêu âm, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm đánh giá các dấu ấn về ung thư, có 3 loại xét nghiệm cần thiết là AFP, beta HCG, LDH.
Thực tế cho thấy rằng, bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn di căn và điều trị ung thư tinh hoàn lúc này gặp rất nhiều trở ngại. Vì thế, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang phổi để khảo sát có sự di căn hay không.
ung thư tinh hoàn
Chụp X-quang giúp phát hiện ung thư tinh hoàn


Khi bác sĩ đã khẳng định mắc ung thư tinh hoàn, liệu pháp điều trị đầu tiên và bắt buộc với tất cả các giai đoạn diễn biến của bệnh là phải phẫu thuật, cắt bỏ khối u, lúc đó lấy được 80-90% khối lượng tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Sau đó, bệnh nhân sẽ được hóa trị hoặc xạ trị, tùy theo các loại bướu mà phác đồ điều trị khác nhau.

Bị Ung thư tinh hoàn có bị vô sinh?

Khi mắc ung thư tinh hoàn, khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng rất lớn.
ung thư tinh hoàn
Điều trị ung thư tinh hoàn có thể gây vô sinh
Tuy nhiên, mọi thứ như thế vẫn chưa phải dấu chấm hết. Một tia hy vọng mới dành cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn là hiện nay, hầu hết thuốc điều trị đều nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả nên nếu người bệnh đã đóng bảo hiểm y tế đầy đủ thì không quá lo ngại về các khoản chi phí khi nằm viện. Bác sĩ Dũng cho biết thêm, hiện tại, tại nhiều bệnh viện đều đã có khoa Hóa trị chuyên về điều trị ung thư ở đường tiết niệu giúp bệnh nhân có nhiều thuận lợi hơn khi chữa bệnh.
Ung thư tinh hoàn thường mắc ở tuổi khá còn trẻ, vì thế mọi người khi mắc ung thư tinh hoàn thì đồng nghĩa với việc vô sinh. Tuy nhiên, thực tế thì chưa chắc đã vậy. Mặc dù ung thư tinh hoàn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của bệnh nhân nhưng không có nghĩa là bệnh nhân sẽ vô sinh 100%. Tỷ lệ bệnh nhân bị bướu tinh hoàn ở cả hai bên là rất thấp, thông thường chỉ bị bướu ở một bên. Tất nhiên, khi hóa trị sẽ ảnh hưởng đến toàn thân, trong đó có cả bên tinh hoàn không bệnh. Nếu bệnh nhân muốn có con, các bác sĩ sẽ có những biện pháp giúp giữ lại tinh dịch.

Như vậy, điều đầu tiên khi bạn thấy có triệu chứng bất thường là phải đi đến gặp bác sĩ và chuyên gia để đánh giá và có hướng điều trị ung thư tinh hoàn kịp thời.