Chuyện lạ có thật, phát hiện ung thư tinh hoàn bằng que thử thai

Trên cộng đồng mạng xã hội đang tìm kiếm sự thật  vụ thanh niên 17 tuổi phát hiện bị ung thư tinh hoàn sau vụ chơi trò thử thai bằng que thử thai.

Vụ việc thanh niên phát ung thư tinh hoàn thật bất ngờ. Sau khi thách đố nhau thử thai bằng que thử thai cũng bất ngờ cậu bé nhận được kết quả dương tính. sau đó đi khám mới biết mình bị phát hiện ung thư tinh hoàn. Sự việc này khiến mọi người đặt ra câu hỏi là liệu đây có phải là một phương pháp mới để phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn. Các chuyên gia cũng đã trả lời vụ việc này,sự thật thì các biện pháp thử thai tại nhà có thể dò ra một số bệnh dạng ung thư tinh hoàn ở đàn ông, cho dù các cách thử này không phải là công cụ sàng lọc hữu ích.


Thanh niên phát hiện ung thư tinh hoàn bằng que thử thai

Các xét nghiệm thử thai nhằm đo nồng độ hormone Beta -HCG (HCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin), loại hormone được tiết ra khi phụ nữ mang thai mới có) hormone này cũng được tiết ra bởi một số khối u bao gôm “ ung thư tinh hoàn”. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ rất nhỏ nam giới bị ung thư tinh hoàn đủ có nồng độ hormone Beta-HCG đủ cao để khiến que thử thai hiện kết quả dương tính tại thời điểm chuẩn đoán. Chính vì vậy vụ việc cậu bé phát hiện ung thư tinh hoàn bằng que thử thai không thể khẳng định được rằng sàng lọc phái nam bằng thử nước tiểu để đo nồng độ HCG (hoặc thử máu) có thể phát hiện ung thư tinh hoàn sớm để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư tinh hoàn.
Bác sỹ Ted Gansler, Giám đốc chương trình y tế thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, ông cho biết tuy không nhiều nhưng có một số loại ung thư có thể khiến cho kết quả thử thai dương tính. Các tạp chí y học đã ghi nhận cả nam và nữ bệnh nhân ung thư tuyến tụy, phổi, dạ dày và các ung thư khác có thể có mức HCG đủ cao để dẫn đến kết quả thử thai dương tính. Khối u tinh hoàn là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư và đàn ông nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện thấy dấu hiệu đó.