Cần sử dụng liệu pháp gì để phát hiện ung thư?


Có nhiều phương pháp xét nghiệm ung thư hiện đang được bệnh viện áp dụng. Tuy nhiên, 3 phương pháp sau là được áp dụng nhiều.
Phương pháp đầu tiên được áp dụng đó là xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu được thực hiện để đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u là các chất thường có nồng độ cao hơn bình thường khi có ung thư.
ung thư tinh hoàn
Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư

Các chất chỉ điểm khối u như alpha-fetoprotein (AFP), chất hướng sinh dục màng đệm người (HCG) và lactat dehydrogenase (LDH) có thể gìúp phát hiện những khối u quá nhỏ không thể phát hiện được trên lâm sàng hoặc chẩn đoán hình ảnh.
Phương pháp thứ hai này cũng mang tính chính xác, nhưng đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ của các bác sĩ phải cao, để có cái nhìn nhận và đánh giá chính xác nhất. Đó chính là siêu âm.
ung thư tinh hoàn
Siêu âm giúp phát hiện ung thư

Siêu âm là một xét nghiệm chẩn đoán sử dụng sóng âm tần số cao đập vào các mô và các cơ quan nội tạng. Sóng âm dội lại tạo nên hình ảnh siêu âm. Siêu âm bìu có thể thấy được khối u và đo được kích thước u trong tinh hoàn. Siêu âm cũng gìúp loại trừ các bệnh khác ở tinh hoàn như sưng nề do nhiễm khuẩn. Sinh thiết. Xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn là cách chắc chắn duy nhất để xác định có ung thư hay không. Đối với hầu hết các trường hợp nghi ngờ, người ta lấy đi toàn bộ tinh hoàn bị tổn thường qua đường rạch ở bẹn. Thủ thuật này được gọi là cắt tinh hoàn đường bẹn.
Ngoài 2 phương pháp nêu trên, khi bác sĩ gặp phải một trong số các trường hợp hiếm gặp (ví dụ, khi người nam giới chỉ có một tinh hoàn), bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết qua đường bẹn, lấy một mẫu mô ở tinh hoàn qua một vết rạch ở bẹn và tiếp tục cắt tinh hoànnếu bác sĩ gìải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư. (Bác sĩ phẫu thuật không mở bìu để lấy mô, vì nếu có ung thư thì thủ thuật này có thể làm bệnh lan đi)


Bạn nên đi kiểm tra ở nhiều bệnh viện uy tín khác nhau để có kết quả chính xác nhất. Nếu chính xác là bạn đã mắc ung thư tinh hoàn thì xác định giai đoạn bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.