Bị bệnh ung thư tinh hoàn có chết không?

Mọi người luôn có suy nghĩ là bị bệnh ung thư là phải chết vậy ung thư tinh hoàn có chết không? Đây la một bệnh hiếm gặp ở nam giới. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.
Hình ảnh tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị bệnh

Trong giai đoạn đầu triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên thường khó phát hiên, khiến bệnh nhân nhầm với một số bệnh lý khác của cơ thể. Cho đến khi phát hiện bệnh thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối hoặc bệnh di căn gây ra nhiều biến chứng và có nguy cơ tử vong rất cao.Việc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.Một số phương pháp để phát hiện sớm bệnh ung thư tinh hoàn phổ biến hiện nay :
- Tự khám tinh hoàn. Bệnh nhân chủ động kiểm tra tinh hoàn xem hình dạng, kích thước, vị trí của tinh hoàn có bất thường không.
- Siêu âm: Các sóng âm thanh được sử dụng nhằm phát hiện ra các thay đổi bất thường của tinh hoàn.
- Chụp CT: Nhằm tạo ra hình ảnh cắt lớp của bìu và tinh hoàn để phát hiện những biến đổi bất thường.
- Xét nghiệm máu.
- Chụp cộng hưởng từ.
Nhiều bệnh nhân khi được bác sỹ kết luận mắc ung thư nói chung và mắc bệnh ung thư tinh hoàn nói riêng đều có tâm lý chung là lo sợ trong đầu luông nghĩ ung thư tinh hoàn chết không? Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chất lượng y tế nâng cao các bác sỹ khẳng định “ ung thư chưa hẳn là chết”. Việc thiếu hiểu biết, cứ cho rằng ung thư là chết nhiều bệnh nhân khi được phát hiện mắc ung thư thường không điều trị ngay hoặc về nhà chờ chết. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế bệnh nhân mắc ung thư có thể được chữa khỏi đến 80% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi bác sỹ kết luận bạn đã mắc ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ chọn một số phương pháp điều trị được sử dụng như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.
- Phương pháp phẫu thuật. Thường là trong các giai khi khối u vẫn còn trong tinh hoàn sẽ sử dụng phương pháp này đơn độc hoặc có thể kết hợp xạ trị hoặc hóa trị để nâng cao hiệu quả.
- Phương pháp xạ trị: phương pháp này sử dụng các tia năng lương cao để tiêu diệt và làm co khối u. Cũng như phẫu thuật phương pháp này cũng có thể kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật.
- Phương pháp hóa trị: là dùng thuốc tiêu diệt tế bào ung trên toàn bộ cơ thể. Hóa trị còn được dùng để bổ trợ việc tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn lưu lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật
Cuối cùng xin khẳng định việc ung thư tinh có chết không là còn tùy giai đoạn bệnh và kỹ thuật điều trị phù hợp thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. Chính vì thế hãy đi khám định kỳ hoặc đi kiểm tra khi có những dấu hiệu của bệnh.