Thanh niên phát hiện ung thư tinh hoàn bằng que thử thaiGần đây, mọi người  trên mạng xã hôi đang xôn xao vụ một thanh niên phát hiện ung thư bằng que thử thai. Liệu đây có phải là sự thật?

Theo các chuyên gia về ung thư cho biết, việc sử dụng que thử thai để phát hiện ung thư tinh hoàn ở nam giới là có thể. tuy nhiên cách làm này không phải là công cụ hữu ích để kiểm tra ung thư tinh hoàn.

Phát hiện ung thư bằng que thử thai

Theo các  nhà khoa học việc xét nghiệm thử thai hoạt động bằng cách dò ra một hormone có tên là Beta-HCG (human chorionic gonadotropin).  Tuy nhiên hormone  Beta-HCG có bởi các tế bào nhau thai của người phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai nhưng một số khối u cũng tiết ra hormone này, "bao gồm ung thư tinh hoàn". Tuy nhiên, mức độ HCG đủ cao để có thể phát hiện ung thư tinh hoàn bằng que thử thai là rất ít. Các xét nghiệm máu HCG kỹ hơn có thể cho tỷ lệ phát hiện ra ung thư cao hơn nhưng một số trường hợp không ung thư có thể gây ra kết quả dương tính giả
Từ trường hợp này không thể khẳng định  rằng phái nam có thể sử dụng thử nước tiểu để đo nồng độ HCG (hoặc thử máu) có thể phát hiện ung thư tinh hoàn sớm để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư tinh hoàn. Các bác sĩ cũng nói không nhiều nhưng có một số loại ung thư có thể khiến cho kết quả thử thai dương tính. Các tạp chí y học đã ghi nhận cả nam và nữ bệnh nhân ung thư tuyến tụy, phổi, dạ dày và các ung thư khác có thể có mức HCG đủ cao để dẫn đến kết quả thử thai dương tính. Tốt nhất là khi bạn thấy khối u tinh hoàn thì đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư và đàn ông nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện thấy dấu hiệu đó.