Bệnh ung thư tinh hoàn có triệu chứng gì?


Bệnh ung thư tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới ở độ tuổi 15-35. Bệnh thường phát triển âm thầm, nếu không để ý thì rất khó phát hiện, cho đến khi bệnh đã di căn mới phát hiện khiến bệnh việc chữa trị khó khăn.
Ngành ý học hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, theo nghiên cứu thì có một vài trường hợp có thể gia tăng nguy cơ ung thư gồm:

- Tinh hoàn ẩn: Đây là trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn mạnh nhất, tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường, mà tinh hoàn nằm ở trong ổ bụng hoặc trên thành bụng còn bìu trống rỗng. Tỷ lệ ung thư tinh hoàn do việc “đi lạc” gây ra dao động từ 2,5-14%. Nghĩa là cứ trong 100 trẻ trai bị tinh hoàn ẩn không được xử trí đúng và kịp thời thì có 3-14 trẻ sẽ bị ung thư tinh hoàn.

Đây là hình ảnh tinh hoàn ẩn
- Độ tuổi thường có khả năng mắc bệnh ung thư tinh hoàn là tuổi từ 15-35. Ở độ tuổi này tỷ lệ mắc bệnh chiếm 50%.

- Do di truyền : Nếu cha bị mặc bệnh ung thư tinh hoàn thì những đứa con có tỷ lệ mặc bệnh cao hơn 4 lần so với trẻ cùng tuổi. Nếu anh trai bị mắc bệnh thì khả năng em trai cũng mắc bệnh là gấp tám lần so với bé khác.

- Những người có tinh hoàn nhỏ hay tinh hoàn không có hình dạng bình thường.

- Những người bị chấn thương ở vùng tinh hoàn, bị viêm tinh hoàn do bị quai bị trong tuổi dậy thì.
- Những người thường xuyên làm việc trong môi trường nóng cũng có khả năng cao mắc bệnh,
- Ngoài ra, ung thư tinh hoàn còn gặp trong một số đối tượng như: bị nhiễm HIV, Klinefelter, u sắc tố da, …

Cần phải đi khám khi nào

Khi thấy bệnh ung thư tinh hoàn có triệu chứng sau cần đi khám ngay: kích thước của tinh hoàn to lên, có cảm giác nặng bìu, cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, bụng và háng, sờ thấy u cục. Bạn cũng cần đi khám định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất nếu có.


2 nhận xét